Cách chọn kích thước cổng biệt thự theo phong thủy – hợp với mệnh của bạn

Cổng là một bộ phận không thể thiếu, thu hút ánh nhìn đầu tiên của những vị khách khi tới căn biệt thự. Vì thế, việc chọn kích thước cổng biệt thự phù hợp với phong thủy là rất quan trọng. Điều này giúp mang đến tài lộc, thịnh vượng, sức khỏe và bình an cho gia chủ. Vậy kích thước cổng chính biệt thự như thế nào là hợp phong thủy, hợp mệnh? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng Sắt mỹ thuật Sao Băng theo dõi nhé!

Kích thước cổng biệt thự hợp phong thủy
Việc chọn kích thước cổng biệt thự phù hợp với phong thủy là rất quan trọng

Vì sao nên chọn kích thước cổng biệt thự theo phong thủy?

Theo phong thủy, cổng đóng một vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến sinh khí và tài lộc của gia chủ và những người trong nhà.

Khi cổng biệt thự được thiết kế đúng kích thước chuẩn phong thủy thì công việc làm ăn của gia chủ cũng như những người trong nhà sẽ được thuận lợi, sức khỏe tốt, mọi việc hanh thông.

Vì sao nên chọn kích thước cổng theo phong thủy
Gia chủ cần chọn kích thước cổng chính biệt thự hợp phong thủy, hợp mệnh để mang đến tài lộc và sự may mắn cho bản thân và gia đình

Ngoài ra, chọn đúng kích thước cổng sắt biệt thự sẽ giúp ngăn chặn luồng khí xấu vào nhà, tránh chọn cổng quá cao vì sẽ phạm phong thủy và mang đến điều không may.

Vì thế, gia chủ cần chọn kích thước cổng nhà biệt thự hợp phong thủy, hợp mệnh để mang đến tài lộc và sự may mắn cho bản thân và gia đình.

Xem ngay bộ sưu tập mới nhất: TOP 40+ mẫu cổng biệt thự tân cổ điển đẹp, lộng lẫy nhất

Công cụ đo kích thước cổng biệt thự chuẩn phong thủy nhất

Theo chuyên gia phong thủy, công cụ đo kích thước cổng nhà biệt thự theo phong thủy chuẩn nhất là thước lỗ ban. Hiện nay, thước lỗ ban gồm 2 loại chính: Thước cuộn rút được bán phổ biến trên thị trường (42,9cm phía trên và 39cm phía dưới) và Thước lỗ ban 52cm được lưu truyền. Nhưng trước khi sử dụng để đo kích thước cổng rào biệt thự, cần lưu ý một số điều sau:

 • Cổng nhà phải có chiều rộng là số chẵn (số âm) và chiều cao là số lẻ (số dương). Nếu chiều cao và chiều rộng của cổng nhà đều là số âm hoặc số dương thì sẽ không tốt vì “cô âm bất sinh, độc dương bất trưởng”.
 • Bên canh đó, hướng cổng nhà cũng rất quan trọng. Nếu cổng có sao xấu chiếu thì kích thước cổng nhà biệt thự nên thiết kế nhỏ, nhưng nếu là hướng sao tốt thì nên thiết kế cổng có chiều rộng lớn để đón nhiều khí tốt vào nhà.
Thước lỗ ban đo kích thước cổng
Thước lỗ ban đo kích thước cổng biệt thự đẹp

Kích thước vàng của cổng biệt thự, chuẩn phong thủy theo số cánh cửa

Hiện nay trên thị trường, cổng biệt thự phân theo số cánh gồm 3 loại chính: cổng 1 cánh, 2 cánh và 4 cánh. Sau đây, hãy cùng Sắt mỹ thuật Sao Băng tìm hiểu kích thước cổng chính biệt thự chuẩn phong thủy của những loại cổng này nhé!

Cổng 1 cánh

Theo phong thủy, cổng 1 cánh có kích thước rộng 81cm x cao 212cm. Gia chủ có thể xê dịch kích thước này trong khoảng sau:

 • Chiều rộng 80,5cm – 81,8cm
 • Chiều dài 210,8cm – 214,2cm.
Kích thước cổng biệt thự 1 cánh
Kích thước cổng biệt thự 1 cánh

Cổng 2 cánh

Đây là mẫu cổng được nhiều gia chủ sử dụng nhất với nhiều kiểu dáng, mẫu mã đẹp mắt. Cổng 2 cánh thường có 2 kiểu là dạng cánh lệch và dạng cánh bằng, phù hợp với từng phong cách thiết kế khác nhau.

 • Kích thước cổng biệt thự 2 cánh lệch (1 cánh to và 1 cánh nhỏ): Với cánh nhỏ sẽ rộng 109cm x 212cm và chiều rộng có thể dao động trong khoảng 105,5cm – 109cm. Với cánh to thì rộng 126cm x 212cm và chiều rộng dao động trong khoảng 125cm – 128,5cm.
 • Kích thước cổng biệt thự 2 cánh bằng: Chiều rộng có thể là (126cm, 133cm, 153cm, 176cm) x chiều cao 212cm; hoặc chiều rộng (126cm, 133cm, 153cm, 176cm) x chiều cao 232cm;… được sử dụng trong các công trình nhà phố, biệt thự, nhà cấp 4,…
Kích thước cổng biệt thự 2 cánh
Kích thước cổng biệt thự 2 cánh

Cổng 4 cánh

Cũng giống như cổng 2 cánh, cổng 4 cánh cũng có 2 kiểu là cổng 4 cánh lệch và cổng 4 cánh bằng. Loại cổng này thường được sử dụng trong các công trình biệt thự hiện đại, biệt thự nhà vườn có diện tích lớn.

 • Kích thước cổng biệt thự 4 cánh lệch (2 cánh chính và 2 cánh phụ): 2 cánh phụ với chiều rộng 176cm x chiều cao (212cm, 232cm, 256cm); 2 cánh chính với chiều rộng 211cm x chiều cao (212cm, 232cm, 256cm).
 • Kích thước cổng biệt thự 4 cánh bằng: Với chiều rộng x chiều cao như sau: 236cm x 212cm, 255cm x 232cm, 262cm x 256cm, 282cm x 282cm.
Kích thước cổng biệt thự 4 cánh
Kích thước cổng biệt thự 4 cánh

Xem ngay bộ sưu tập mới nhất: 52+ Mẫu cổng biệt thự Pháp đẹp, sang trọng được ưa chuộng nhất hiện nay

Vị trí vàng của cổng và hàngs

rào biệt thự theo bản mệnh gia chủ

Giống như việc xây nhà, việc thiết kế cổng nhà cũng cần đến tính thẩm mỹ và có thể đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vì thế, khi thiết kế cổng, cần xác định vị trí đặt cổng theo bản mệnh của gia chủ để đảm bảo phong thủy tốt nhất cho ngôi nhà.

Để xây dựng cổng biệt thự hợp ngũ hành, cần xem xét tuổi và cung mệnh của gia chủ một cách kỹ lưỡng để có thể chọn được hướng cổng thích hợp.

 • Nếu gia chủ thuộc tây tứ mệnh, nên đặt cổng theo hướng đông bắc, tây, tây bắc và tây nam.
 • Nếu gia chủ thuộc đông tứ mệnh, thì những hướng đông bắc, đông nam và nam sẽ là hướng cát lợi. Giúp gia chủ thu hút vượng khí, mang lại sự thịnh vượng và may mắn cho ngôi nhà.
Vị trí đặt cổng và hàng rào theo mệnh gia chủ
Vị trí vàng đặt cổng và hàng rào theo mệnh gia chủ

Xem ngay bộ sưu tập mới nhất: 100+ Cổng lâu đài kiến trúc nghệ thuật đẹp, sang trọng nhất

Bên cạnh đó, với các gia chủ có mệnh khác nhau, khi thiết kế cổng cần tránh một số hướng sau:

Chủ mệnh kim

Những người thuộc mệnh kim không nên xây cổng theo hướng nam, vì hướng nam thuộc hành hỏa, hỏa lại khắc kim, nên sẽ gây khó khăn, bất lợi cho gia chủ.

Chủ mệnh mộc

Gia chủ thuộc mệnh mộc tránh đặt cổng nhà theo hướng tây và tây bắc, vì theo phong thủy hai hướng này thuộc hành kim, kim lại xung khắc với mộc, cần nên tránh.

Chủ mệnh thủy

Đối với các gia chủ mệnh thủy không nên xây cổng theo hướng đông bắc, tây nam vì hai hướng này thuộc mệnh thổ, mà thổ lại khắc thủy, khiến công việc làm ăn của gia chủ không thuận lợi, gặp khó khăn.

Chủ mệnh hỏa

Gia chủ mệnh hỏa tránh xây cổng chính theo hướng bắc, vì hướng bắc thuộc hành thủy, mà thủy và hỏa lại xung khắc với nhau, không tốt cho gia chủ.

Chủ mệnh thổ

Gia chủ thuộc mệnh thổ không nên xây cổng hướng đông và đông nam, vì theo phong thủy hai hướng này thuộc mệnh mộc, mà mộc khắc thổ, sẽ gây khó khăn cho gia chủ, mọi việc không được hanh thông.

Xem ngay bộ sưu tập mới nhất: 40+ Mẫu đèn cổng biệt thự đẹp, sang trọng, đẳng cấp nhất 

Cổng biệt thự nên mở ra hay mở vào tốt hơn?

Theo các chuyên gia phong thủy, chiều mở cổng nhà cũng rất quan trọng. Đây là khu vực giao thoa giữa không khí bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Vì thế, nhiều gia chủ không biết nên mở cổng hướng ra hay hướng vào nhà mới hợp phong thủy.

Câu trả lời được đưa ra theo các chuyên gia hàng đầu trong phong thủy là nên mở cửa hướng ra ngoài nhà. Như vậy, mới có thể thu hút vượng khí, giúp mang lại tài lộc, sự may mắn và sức khỏe cho gia chủ.

Nếu cổng mở theo chiều hướng vào nhà, sẽ khiến luồng sinh khí dễ dàng đi ra, gây thất thoát trong tiền bạc và vận may của gia chủ cũng như các thành viên khác trong nhà.

Cổng biệt thự nên mở ra hay mở vào
Nên mở cửa hướng ra ngoài nhà mới có thể thu hút vượng khí, giúp mang lại tài lộc, sự may mắn và sức khỏe cho gia chủ

Xem ngay bộ sưu tập mới nhất: 100+ Mẫu Cổng biệt thự nhà vườn đẹp, độc đáo, đỉnh nhất

Gia chủ nên lựa chọn kiểu dáng, chất liệu, màu sắc cổng biệt thự hợp mệnh

Để đảm bảo cả yếu tố thẩm mỹ và phong thủy, ngoài việc chọn đúng kích thước cổng biệt thự, gia chủ cần lựa chọn kiểu dáng, chất liệu cũng như màu sắc của cổng phù hợp với bản mệnh và các nguyên tắc trong ngũ hành.

 • Gia chủ mệnh kim: Nên chọn cổng có dáng cong tròn làm từ kim loại. Màu sắc phù hợp: xám ghi, trắng, bạc; tránh chọn các màu đỏ, hồng, xanh lục.
 • Gia chủ mệnh mộc: Có thể chọn cổng bằng kim loại hoặc gỗ với các họa tiết hoa lá, hoặc các thanh dọc song song với nhau. Màu sắc phù hợp: gam màu xanh lá cây, đen; tránh chọn các gam màu trắng, ghi.
 • Gia chủ mệnh thủy: Nên chọn các mẫu cổng có kiểu dáng sang trọng với các họa tiết, đường nét mềm mại. Màu sắc phù hợp: xanh biển và đen; tránh chọn các màu vàng, nâu, đỏ.
 • Gia chủ mệnh hỏa: Nên chọn các loại cổng với thiết kế nét nhọn, vát chéo hay cổng có mái ngói nhọn. Màu sắc phù hợp: đỏ, nâu; tránh chọn các màu đen, xanh nước.
 • Gia chủ mệnh thổ: Nên chọn cửa có dáng vuông, thiết kế đơn giản, kết hợp với cổng rào xây bằng gạch, đá. Màu sắc phù hợp: gam màu vàng, nâu đất; tránh chọn các màu xanh lục, xanh nước biển, đen.
Lựa chọn kiểu dáng màu sắc cổng hợp mệnh
Mẫu cổng biệt thự phù hợp với gia chủ mệnh mộc

10 điều kiêng kỵ khi làm cổng biệt thự gia chủ cần biết

Ngoài những nguyên tắc phong thủy cần tuân thủ được kể trên, khi thiết kế cổng biệt thự cần nên tránh 9 điều kiêng kỵ sau:

 1. Tránh đặt cổng thẳng với ngã ba đường, vì sinh khí đi theo đường vòng còn sát khí sẽ đi theo đường thẳng. Vì thế, nếu đặt cổng thẳng với ngã ba sẽ khiến luồng sát khí từ bên ngoài dễ xâm nhập vào ngôi nhà.
 2. Kỵ đặt cổng nhà đối diện với cửa chính tạo thành một đường thẳng. Điều này phạm phong thủy, làm thất thoát tiền bạc và tài sản của chủ nhà.
 3. Không đặt cổng nhà đối diện cửa nhà vệ sinh, vì theo phong thủy, đây là khu vực có khí uế, âm khí nặng nề. Cổng nhà là nơi đón sinh khí trời đất vào ngôi nhà. Nên đây là điều kiêng kỵ nhằm tránh những điều xấu đến với gia chủ.
 4. Tránh việc “kín cổng cao tường” khi thiết kế cổng nhà hay cổng biệt thự. Vì điều này khiến cho luồng sinh khí khó lưu thông đồng thời những luồng khí xấu khó tiêu tan.
 5. Tránh đặt cổng nhà đối diện cửa phòng ngủ hay phòng bếp. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khí vận của gia chủ.
 6. Không để vật nhọn đối diện với cổng nhà như cây to, tháp nhọn hay các tòa lục lăng. Vì điều này tạo cảm giác sát khí, gây bất an cho các thành viên trong nhà. Nếu không thể thay đổi, cần treo gương bát quái hay đặt sư tử đá canh cổng để hóa giải.
 7. Kỵ thủy sát: Không đặt cổng nhà đối diện đài phun nước, thác nước. Nếu pham phải, trong nhà sẽ dễ có người ngoại tình, đào hoa, gia đình không êm ấm.
 8. Kỵ hỏa sát: Không đặt cổng đối diện nhà hỏa táng, nghĩa trang, bãi đổ xe, cây xăng. Vì sẽ khiến người trong nhà dễ mắc các bệnh về tim mạch và mắt.
 9. Kỵ âm sát: Không đặt cổng đối diện đồn cảnh sát, tòa án, đền chùa miếu mạo vì điều này khiến âm khí dễ đi vào nhà, gây tai họa cho gia đình.
 10. Kỵ phong sát: Không nên đặt cổng đối diện đồng hoang, vì sẽ dễ tạo cảm giác cô lập, gây nên các bệnh về tinh thần.
10 điều cấm kỵ khi làm cổng biệt thự
Kỵ đặt cổng nhà đối diện với cửa chính tạo thành một đường thẳng

Lời kết

Với tất cả những chia sẻ trên, hy vọng quý khách có thêm được nhiều thông tin về cách chọn kích thước cổng biệt thự theo phong thủy, những điều kiêng kỵ khi làm cổng và tìm được địa chỉ thi công uy tín cho mình. Để được tư vấn chi tiết và rõ ràng hơn về kích thước cổng phù hợp cho công trình của mình, hãy liên hệ ngay cho Sắt mỹ thuật Sao Băng qua số hotline: 0932 617 669. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách một cách chu đáo và tận tình nhất.